0862.264.968

Hỗ trợ trực tuyến

0862.264.968

Một trong những nguyên vật liệu có độ cứng, độ bền và được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, xây dựng và rất nhiều ngành nghề khác đó là thép. Thép là một vật liệu quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Vậy chính xác thép là gì? Ứng dụng của thép trong cuộc sống hiện nay? Tìm hiểu ngay.

Thép là gì?

Thép là gì 1

Thép được biết đến là một loại hợp kim với thành phần chính là sắt( Fe) được nung chảy với cacbon và một số nguyên tố hóa học khác như( Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu…) Các nguyên tố hóa học cộng với hàm lượng của chúng sẽ có vai trò điều chỉnh độ cứng, độ đàn hồi, mức độ dẻo, dễ uốn cũng như khả năng chống oxi hóa của thép.

Thép tiếng anh là gì? Người ta gọi thép với tên tiếng anh là Steel, trên thế giới hiện nay thống kê có đến hơn 3000 loại thép khác nhau.

Tính chất hóa học của thép

Theo PET-NOR LNG tìm hiểu. Thép là vật liệu kim loại có tính dẫn điện, dẫn nhiệt mạnh và có thể thay đổi tính chất hóa học, vật lý ở nhiệt độ từ 500 độ c- 600 độ C.

Với nhiệt độ -10 độ C tình dẻo của thép giảm và - 45 độ C thì thép giòn và dễ nứt.

Thép có tính cơ học cao, dễ định hình với nhiều chủng loại và tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực của cuộc sống.

Phân loại thép

Thép là gì 2

Nhiều người lầm tưởng rằng thép sẽ chỉ có 1 loại với 1 tên gọi duy nhất tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Căn cứ vào chính thành phần hóa học mà người ta chia ra thành các loại thép như sau:

  • Thép cacbon: Với thành phần chính là sắt và cacbon được đánh giá là loại thép có độ cứng, độ bền và tính chịu lực khá tốt.

  • Thép CT3: Là loại thép có thành phần cacbon thấp, kết cấu thuộc nhóm C và có giới hạn độ bền thấp hơn so với thép cacbon.

  • Thép hợp kim: Là loại thép được sử dụng phổ biến với 2 nguyên tố chính cấu thành còn có thêm sự kết hợp của các thành phần khác với hàm lượng khoảng 1- 50%  nhằm thay đổi tính cơ học của sản phẩm.

  • Thép không gỉ là gì? Được biết với tên gọi là inox hay hợp kim sắt có chứa ít nhất 10.5% crom và có khả năng chống oxy hóa vượt trội, ít bị ăn mòn, biến đổi bởi tác động của môi trường.

Đặc tính của thép?

Đặc tính cơ bản của thép là tính cứng, tính bền và khả năng chống oxi hóa cộng với tính dẻo, khả năng đàn hồi và tính hàn. Thép cấu tạo là gì? Cơ bản thép cấu tạo với thành phần chính là sắt có độ cứng kết hợp với các khả năng trên nhờ vào các nguyên tố hóa học như Cacbon, Sắt, Nito, Lưu huỳnh…

Độ dẻo của thép sẽ phụ thuộc vào hàm lượng cacbon và lượng các bon càng nhiều thép sẽ càng cứng và ngược lại. Tính dễ uốn và tính hàn của thép cũng được quyết định bởi lượng cacbon có trong thép. Phù hợp cho việc gia công chi tiết máy.

Quá trình luyện thép việc phân chia tỉ lệ cacbon và sắt sẽ tạo ra cấu trúc thép với nhiều đặc tính khác nhau. Cùng với tên gọi thép nhưng trải qua công đoạn luyện sẽ tạo ra nhiều loại khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Ứng dụng của thép trong cuộc sống hiện nay

Có thể nói rằng thép là nguyên vật liệu bạn dễ thấy và dễ bắt gặp ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Tính ứng dụng phổ biến của thép phải kể đến ở hai lĩnh vực dưới đây.

Ở lĩnh vực xây dựng

Thép alf gì 3

Thép từ lâu đã được sử dụng để làm bê tông cốt thép. Với đặc tính cứng, có tính dẻo dễ uốn và tính đàn hồi tốt. Sử dụng thép trong xây dựng giúp bảo vệ sự vững chắc của công trình và gia tăng sự kiên cố cho tòa nhà.

Bên cạnh đó thép còn là vật liệu được lựa chọn trong xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình giao thông phục vụ cho nhân dân.

Thép sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu

Một trong những ứng dụng quan trọng của thép đó là sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Nhờ vào độ bền, khả năng chịu nhiệt, tính mài mòn tốt lại có độ dẻo cao, dễ tạo hình mà người ta sử dụng thép là nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp đóng tàu.

Tàu thuyền hoạt động ở sông nước yêu cầu về tính chịu lực, ít ăn mòn do đó thép là một trong những lựa chọn hoàn hảo đặc biệt ở phần vỏ tàu được sử dụng thép khá nhiều.

Tổng kết

Thép là kim loại gì? Thép cấu tạo là gì? Đã được chúng tôi chia sẻ qua các thông tin bên trên. Có thể nói rằng thép là một trong những nguyên liệu quan trọng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Nhắc đến thép người ta sẽ nghĩ đến độ cứng và bền bỉ vượt trội. Hy vọng rằng qua các chia sẻ trên giúp bạn hiểu được thép là gì? Hình dung được cấu tạo và ứng dụng của thép trong cuộc sống hiện nay.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT PET-NOR LNG

Văn phòng: 39-41 Lê Thạch, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: Cổng kho BP - kho B, tổng kho xăng dầu Nhà Bè

Điện Thoại: 0862.264.968

Email: info@petnorlng.com

 

Hỗ trợ (24/7) 0862.264.968