0862.264.968

Hỗ trợ trực tuyến

0862.264.968

Một trong những nguyên liệu thân thuộc và có tính ưng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề của cuộc sống đó chính là sắt. Sắt được biết đến là một kim loại phổ biến nhất hiện nay. Vậy chính xác sắt là gì? Ứng dụng của sắt như thế nào trong cuộc sống? Tìm hiểu ngay.

Sắt là gì?

Sắt được biết đến là một trong những kim loại quen thuộc và phổ biến với ký hiệu trên bảng ký tự hóa học là Fe và viết tắt là ferrum. Sở dĩ người ta gọi là sắt là gọi theo tên gọi của tiếng La Tinh. Khối lượng nguyên tử của kim loại sắt là 26.

Sắt là gì

Sắt là gì bạn đã nắm được vậy câu hỏi đặt ra mạt sắt là gì? Thực tế mạt sắt với thành phần hóa học và cấu tạo nguyên tố hóa học không khác nhiều so với sắt. Mạt sắt được tạo ra bởi quá trình gia công cơ khí từ cắt, khắc kim loại.

Xét về tính chất vật lý thì sắt khá cứng nhưng lại dễ uốn, có thể nóng chảy ở nhiệt độ cao, dễ tạo hình theo khuôn, khối tùy theo mục đích sử dụng.

Sắt được tìm thấy nhiều ở trong Trái Đất và là một thành phần của lớp vỏ bên ngoài cũng như bên trong lõi của trái đất.

Theo thống kê sắt được coi là nguyên tố thứ 10 xuất hiện một cách khá phong phú tính theo khối lượng của vũ trụ. Sắt chiến 5% lớp phủ bên ngoài Trái Đất và sắt có tính từ trường.

Một vài nghiên cứu của người Ai Cập có tên Sumer cho rằng sắt có mặt cách đây khoảng 4000 năm được chứng minh qua các vật thể được tìm thấy là đồ trang trí, mũi nhọn và sắt chiết xuất từ thiên thạch.

Sắt được sản xuất từ gì?

Chất sắt là gì? Như thông tin trên, sắt là một trong những chất hóa học chiếm đến 5% khối lượng vỏ Trái Đất. Sắt được tìm thấy trong các mỏ quặng sau đó được tách ra bằng phương pháp khử hóa học loại bỏ các tạp chất.

Sắt chứa hàm lượng cao được tìm thấy ở các dạng oxit như khoáng chất hermatit, tcoin, magnetit… Một số sắt niken được tìm thấy trong thiên thạch chiếm khoảng 5% lượng sắt.

Quặng sắt là gì? Là khu vực được tìm thấy chứa nhiều yếu tố sắt tồn tại và người ta thường khai tác, trích xuất sắt ở các mỏ quặng.

Theo PET-NOR LNG tìm hiểu. Quặng sắt tồn tại chủ yếu ở dạng quặng Magnetit và hermatit sau khi được khai thác chúng được khử C trong lò luyện kim ở nhiệt độ cao có thể lên tới 2000 độ.

Theo thống kê năm 2000 có đến 1.1 tỷ tấn quặng sắt được sẳn xuất trên thế giới. 

Lượng sắt phân bổ nhiều ở nhiều quốc gia trên thế giới và khai thác nhiều nhất ở các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil và Nga có thể chiếm đến 70%.

Ngoài sắt trong quặng thì người ta còn biết đến với loại sắt tái chế là loại sắt đã qua sử dụng thay vì vứt bỏ thì sẽ được mang đi tái chế dành cho các mục đích sử dụng khác nhau. Sắt tái chế giúp giải quyết các vấn đế về dư thừa phế liệu, tạo vòng đời mới cho sắt giúp giảm bớt chi phí và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Ứng dụng của sắt trong cuộc sống hiện nay

Sắt là gì 2

Có thể nói rằng sắt và các hợp kim của sắt là một trong những nguyên liệu phổ biến hiện nay. Sắt có chiếm đến 95% tổng sản lượng các kim loại được sản xuất trên thế giới. Với đặc tính chịu lực tốt, dễ uốn, độ cứng tốt và giá thành thấp so với các nguyên liệu khác mà sắt được ưu tiên lựa chọn trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Sắt có mặt và trở thành nguyên liệu quan trọng mang tính ứng dụng như:

  • Sắt dùng trong sản xuất đồ dùng cá nhân như dao, kéo, kệ sắt và các dụng cụ phục vụ cho sinh hoạt gia đình.

  • Sắt sử dụng trong sản xuất các loại đồ dùng nội thất như khung cửa, cầu thang, bàn ghế, cổng sắt..

  • Dùng để gia công chi tiết máy. Các loại máy móc, thiết bị được làm từ nguyên liệu sắt như máy xay, máy giặt, bồn, máy xát cũng được làm từ nguyên liệu sắt…

  • Sắt được sử dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải như đường sắt

  • Sắt làm khung sườn cho các công trình xây dựng nhà cửa, cầu vượt, tòa nhà…

Tổng kết

Sắt là một trong những nguyên tố hóa học có tính ứng dụng cao ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hy vọng rằng các chia sẻ từ bài viết giúp chúng ta hình dung được sắt là kim loại gì và sự phổ biến của chúng ra sao để từ đó có những phương pháp sử dụng cho tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT PET-NOR LNG

Văn phòng: 39-41 Lê Thạch, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: Cổng kho BP - kho B, tổng kho xăng dầu Nhà Bè

Điện Thoại: 0862.264.968

Email: info@petnorlng.com

Hỗ trợ (24/7) 0862.264.968