0862.264.968

Hỗ trợ trực tuyến

0862.264.968

Hiện nay, lĩnh vực gia công cơ khí là lĩnh vực phát triển rất mạnh trong thời gian gần đây. Để nâng cao chất lượng cho các sản phẩm cũng như dịch vụ trong ngành này, sự góp mặt của những dụng cụ gia công cơ khí là rất quan trọng. Vậy các dụng cụ gia công cơ khí bao gồm những gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Dụng cụ gia công cơ khí là gì?

Dụng cụ gia công cơ khí là tất cả các dụng cụ được sử dụng trong quá trình gia công cắt gọt, tạo hình các chi tiết thuộc ngành cơ khí. Các dụng cụ gia công cơ khí sẽ được lắp đặt vào các máy gia công với những chức năng đặc thù của chúng.

Dụng cụ gia công cơ khí bao gồm những gì?

Một bộ dụng cụ gia công cơ khí thông thường sẽ bao gồm các dụng cụ như: cắt gọt, dụng cụ hỗ trợ và các phụ tùng, phụ kiện đi kèm. Cụ thể như sau:

Những dụng cụ cắt gọt

Những dụng cụ cắt gọt được dùng để loại bỏ đi những phần thừa trên phôi vật liệu. Từ đó có thể tạo hình chi tiết từ phôi thô cho đến hoàn thiện sản phẩm. Những dụng cụ cắt gọt phổ biến như sau:

Dao tiện

Dụng cụ này được sử dụng trong quá trình gia công tiện trên các máy tiện cơ và máy tiện CNC. Dao tiện bao bao gồm rất nhiều loại là các mảnh chip tiện, dao tiện trong, dao tiện ngoài, dao tiện rãnh, dao tiện ren, dao tiện mặt đầu, dao tiện thô, dao tiện tinh, dao tiện định hình,… Dao tiện thường được sử dụng để gia công các chi tiết có hình trụ, côn, tròn.

dụng cụ gia công cơ khí bao gồm 1

Dao tiện có cấu tạo bao gồm cán dao và đầu dao. Trên các máy tiện CNC dụng cụ này thường có đầu dao kiểu gắn chip cắt. Những mảnh chíp cắt có thể tháo lắp một cách dễ dàng để thay thế mỗi khi bị mòn. 

Dao phay

Đây là loại dụng cụ được sử dụng cho ngành cơ khí chính xác bao gồm các loại mũi phay là các dao phay cầu, dao phay ngón, dao phay ren hoặc những loại đài phay là dao phay mặt, dao phay đĩa, dao phay góc, dao phay gắn mảnh,… Dao phay có những loại dùng cho phay thô và phay tinh.

Mũi khoan

Mũi khoan là dụng cụ cắt gọt phổ biến nhất trong ngành cơ khí với chức năng tạo lỗ trên các chi tiết. Mũi khoan có nhiều kiểu dáng, đường kính và độ dài khác nhau để đáp ứng nhu cầu gia công trong thực tế.

Ngoài những mũi khoan xoắn thông thường, trong ngành cơ khí chính xác còn có những loại mũi khoan có đặc điểm riêng biệt như mũi khoan định tâm, mũi khoan có thể thay đổi đầu,khoan gắn mảnh, mũi khoan bước, mũi khoan răng cưa,… 

Dao doa lỗ

Để tăng độ chính xác và độ bóng cho với các lỗ sau khi đã được tạo ra từ các mũi khoan, dao phay, dao khoét lỗ hay dao tiện thì người ta sẽ dùng dao doa lỗ hay các mũi doa. Dao doa lỗ có độ cứng cao, lưỡi dao sắc bén nên có thể hạn chế được các rung động trong quá trình gia công. 

​ dụng cụ gia công cơ khí bao gồm 3  Click and drag to move ​

Mũi taro

Mũi taro là loại dụng cụ có hình dạng khá giống với các mũi khoan và dao phay ngón. Điểm khác biệt là trên thân của nó bao gồm các răng để tạo ren cho các chi tiết ren lỗ. Hiện nay, so với mũi taro thì dao phay ren hay dao tiện ren đã được sử dụng nhiều hơn. 

Khi sử dụng mũi taro thì mũi taro có thể bị gãy và mắc kẹt vào trong phôi. Tình trạng này sẽ khiến cho quá trình gia công bị gián đoạn và đôi khi còn làm hỏng cả chi tiết.

Dao khoét lỗ

Dao khoét lỗ được sử dụng để mở rộng lỗ với nhiều kiểu lỗ như lỗ bậc, lỗ côn, lỗ trụ, khoét mặt đầu vuông. Dao khoét có nhiều lưỡi cắt và độ cứng vững cao hơn mũi khoan. Do đó, sử dụng sản phẩm này có thể đạt độ chính xác cao hơn.

Dao chuốt

Dao chuốt có tác dụng giúp mở rộng bề mặt hình trụ trong và các mặt định hình ở trên phôi. Ngoài ra, dụng cụ này cũng được sử dụng trong một số kỹ thuật chuốt để gia công mặt phẳng, sản xuất hàng loạt và gia công mặt định hình trong hình khối. Các loại dao chuốt phổ biến bao gồm: dao chuốt rãnh, dao chuốt bề mặt định hình, dao chuốt lỗ.

Dao vát mép

Dao vát mép hay còn được gọi là mũi vát mép là dụng cụ cắt gọt có công dụng vát mép sắc của lỗ. Từ đó, nó có thể giúp định hình lại mép lỗ theo đúng yêu cầu gia công. Sản phẩm này có nhiều tên gọi khác như mũi lả miệng, mũi khoan vát mép, mũi doa miệng lỗ, mũi khoét loe,…

dụng cụ gia công cơ khí bao gồm 2

 

Những dụng cụ hỗ trợ

Theo PET-NOR LNG tìm hiểu. Những dụng cụ cắt gọt để sử dụng được thì phải cần có những dụng cụ hỗ trợ. Những dụng cụ hỗ trợ sẽ có công dụng chính là giữ chắc các dụng cụ cắt gọt, đồng thời gắn chặt dụng cụ cắt trên các máy gia công. Các dụng cụ hỗ trợ này bao gồm những loại cụ thể sau.

Đầu kẹp

Có rất nhiều loại đầu kẹp có thể giữ các loại dao tiện, mũi khoan, mũi doa, dao phay, mũi taro. Tùy vào loại máy giá công cùng như các loại dụng cụ cắt gọt và yêu cầu gia công mà đầu kẹp cũng có những sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu hàng đầu của các đầu kẹp là phải kẹp chắc chắn các dụng cụ cắt gọt, hạn chế được các rung động, có độ cứng vững cao.

dụng cụ gia công cơ khí bao gồm 3

Các đầu kẹp hiện nay đã được cải tiến với rất nhiều tính năng nổi bật, giúp tháo lắp dao cụ nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, sản phẩm này lại vẫn đảm bảo độ kẹp chắc chắn. 

Cán dao 

Cán dao là loại dụng cụ hỗ trợ có công dụng tương tự như đầu kẹp đó là giữ dụng cụ cắt và được gắn lên các máy gia công. Tuy nhiên loại dụng cụ này chủ yếu dùng cho các loại dao tiện, dao doa lỗ, dao cắt rãnh, vát mép. Các loại cán dao tiện, các mảnh chip tiện là phổ biến nhất hiện nay và chúng có thể thay thế sẽ được sử dụng đối với loại cán dao này.

Cán dao cần phải có độ cứng vững rất cao, nhất là đối với cán dao tiện trong, cán dao móc ngược. Chỉ có như vậy nó mới có thể đảm bảo được độ chính xác trong gia công. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi dụng cụ gia công cơ khí bao gồm những gì. Nếu các bạn đang có bất cứ thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ gia công cơ khí thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT PET-NOR LNG

Văn phòng: 39-41 Lê Thạch, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: Cổng kho BP - kho B, tổng kho xăng dầu Nhà Bè

Điện Thoại: 0862.264.968

Email: info@petnorlng.com

 

Hỗ trợ (24/7) 0862.264.968