0862.264.968

Hỗ trợ trực tuyến

0862.264.968

Trong ngành công nghiệp cơ khí, để làm nên sự chính xác thì đồ gá là công cụ không thể thiếu. Tuy nhiên, với những người không chuyên và mới vào nghề thường sẽ không biết đồ gá là gì. Để giải đáp cho các bạn biết chi tiết đồ gá là gì, chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ thông tin dưới đây, hãy cùng nhau theo dõi nhé.

Đồ gá là gì? Tác dụng của đồ gá

Trước tiên, hãy cùng nhau tìm hiểu đồ gá là gì nhé. Đồ gá hay còn được gọi là mâm cặp máy tiện. Đây là trang bị công nghệ quan trọng trong quá trình gia công cơ khí với tác dụng kiểm tra và lắp ráp sản phẩm cơ khí. Nó được dùng chủ yếu để xác định vị trí của phôi so với dụng cụ cắt, đồng thời giữ chặt phôi ở vị trí dưới tác dụng của lực cắt trong khi gia công.

Đồ gá là gì
Đồ gá là gì

Đồ gá có tác dụng góp phần làm cho quá trình sản xuất cơ khí chính xác được nâng cao mức độ cơ khí hóa và tự động hóa. Trên các loại máy, để cắt gọt được thì đều phải tiến hành quá trình gá lắp chi tiết. Vì vậy, đồ gá là một trang bị không thể thiếu trong quá trình gia công trên máy cắt kim loại:

Đồ gá đạt chuẩn cần phải đáp ứng được 2 yêu cầu đó là: định vị tốt và kẹp chặt tốt.

Tác dụng chính của đồ gá phải kể đến như sau:

 • Đồ gá chuyên dùng thường chỉ có kích thước rất nhỏ trong một chiếc máy thế nhưng nó lại có vai trò đặc biệt quan trọng.

 • Nó giúp cố định vị trí chi tiết đã định vị, làm cho ngoại lực không thể dịch chuyển hay rung động đến phôi cắt, bảo đảm vị trí chính xác giữa phôi và dụng cụ cắt.

 • Đồ gá có tác dụng xác định vị trí và dẫn hướng dụng cụ cắt.

 • Đồng thời, nó còn giúp cắt giảm thời gian phụ và thời gian máy.

 • Loại  thiết bị này có khả năng tạo thêm một số chuyển động để thuận lợi hơn cho việc gia công các bề mặt phức tạp. Nó có thể tận dụng và mở rộng khả năng công nghệ của máy.

 • Nhờ có vật liệu này mà có thể giảm cường độ lao động của nhân công.

 • Đồng thời, làm giảm số lượng nhân công cần sử dụng.

Cấu tạo của đồ gá

Để đồ gá có những tác dụng vượt bậc như trên thì nó cũng cần đảm bảo một số cấu tạo đặc biệt như sau:

Cấu tạo đồ gá
Cấu tạo đồ gá
 • Bộ phận định vị của đồ gá,

 • Bộ phận kẹp chặt của đồ gá,

 • Các cơ cấu hướng dẫn, so dao,

 • Các cơ cấu quay và phân độ,

 • Các cơ cấu truyền lực,

 • Thân và đế đồ gá,

 • Cơ cấu định vị và kẹp chặt đồ gá vào máy.

Phân loại đồ gá

Đồ gá cũng được phân chia thành những loại rất khác nhau tùy vào từng công năng. Các loại đồ gá bao gồm những loại cụ thể như sau:

Đồ gá gia công

Đồ gá gia công là những sản phẩm được chia đồ gá gia công ra các loại: đồ gá vạn năng, đồ gá chuyên dùng, đồ gá tháo lắp và đồ gá vạn năng – điều chỉnh, đồ gá vạn năng – lắp ghép. Sở dĩ nó được phân loại như vậy là dựa vào dạng sản xuất đơn chiếc, hàng loạt hay sản xuất hàng khối. Ngoài ra, nó còn được phân loại dựa vào hình dáng và kích thước của chi tiết.

Đồ gá vạn năng

Đồ gá vạn năng là loại đồ gá được dùng trong sản xuất đơn chiếc, chế thử. Chúng thường xuất hiện trong các phân xưởng dụng cụ và sửa chữa. Loại đồ gá này cho phép gá đặt nhiều loại chi tiết có hình dáng và kích thước khác nhau.

Các đồ gá vạn năng thông dụng là: eto máy, đầu phân độ, mâm cặp các loại, bàn quay, mâm quay,... Đồ gá vạn năng có độ chính xác không quá cao và thời gian gá lớn hơn so với các loại đồ gá khác. Tính vạn năng của loại đồ gá này nằm ở khả năng điều chỉnh các chi tiết kẹp chặt.

Đồ gá vạn năng – điều chỉnh
Đồ gá vạn năng

Đồ gá vạn năng – lắp ghép

Đồ gá vạn năng – lắp ghép thường được sử dụng trong sản xuất đơn chiếc hoặc sản xuất với số lượng nhỏ. Độ chính xác gia công chi tiết của loại đồ gá này phụ thuộc vào chất lượng lắp ráp, trạng thái và độ mòn của các chi tiết định vị. Đồ gá vạn năng – lắp ghép có chất lượng lắp ráp bình thường và độ chính xác gia công đạt cấp 3.

Đồ gá tháo lắp

Loại đồ gá này thường được dùng trong sản xuất hàng loạt vừa và nhỏ. Ưu điểm của nó là quá trình lắp ráp đơn giản nhưng độ cứng vững không cao bởi vì phải sử dụng các mối lắp ren.

Đồ gá vạn năng – điều chỉnh

Đồ gá vạn năng – điều chỉnh phù hợp với hoạt động sản xuất hàng loạt vừa và nhỏ. Việc sử dụng loại đồ này sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với đồ gá chuyên dùng và đồ gá vạn năng.

Đồ gá vạn năng – điều chỉnh bao gồm những chi tiết được lắp với nhau có điều chỉnh thay đổi. Khi thay đổi các chi tiết điều chỉnh thì cơ cấu truyền động và thân đồ gá vẫn được giữ nguyên.

Đồ gá chuyên dùng

Đây là loại đồ gá cơ khí được sử dụng cho một nguyên công nhất định nên nó chỉ được thiết kế cho một chi tiết nhất định. Đồ gá loại này cho phép gá đặt nhanh với độ chính xác cực kỳ cao. Tuổi thọ của đồ gá chuyên dùng là 3 – 5 năm.

Đồ gá kiểm tra

Đồ gá kiểm tra là loại đồ gá được dùng để kiểm tra phôi ở các nguyên công trung gian hoặc ở nguyên công cuối cùng của quy trình công nghệ. Ngoài ra, nó còn được dùng để kiểm tra một số bộ phận lắp ráp của các sản phẩm.

Đồ gá lắp ráp

Đồ gá lắp ráp thường thực hiện lắp ghép các chi tiết lại với nhau để tạo thành những cụm lắp ráp hoặc sản phẩm. Một số loại đồ gá lắp ráp loại này phải kể đến như sau: gá đặt chính xác các chi tiết lắp ráp, kẹp chặt các chi tiết cơ sở của đơn vị lắp ráp, nén, ép khi lắp ráp có nhu cầu, tạo biến dạng của chi tiết lắp ráp,...

Đơn vị gia công đồ gá giá rẻ, uy tín, chất lượng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ gia công với đồ gá gia công cơ khí chất lượng và giá rẻ uy tín. Công ty Cổ phần Thương mại Kỹ thuật PET-NOR LNG là đơn vị uy tín nhất trong lĩnh vực gia công đồ gá giá rẻ, uy tín, chất lượng.

Gia công đồ gá giá rẻ, uy tín,
Gia công đồ gá giá rẻ, uy tín,

Công ty có khả năng sản xuất nhanh chóng với mọi số lượng theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết với khách hàng những vấn đề sau:

 • Sản phẩm được hoàn thành với chất lượng, thiết kế như ý muốn của khách hàng.

 • Giá thành sản phẩm và dịch vụ khá phải chăng so với thị trường.

 • Các sản phẩm sau khi được hoàn thành có độ đồng nhất và tính thẩm mỹ cực kỳ cao.

 • Đảm bảo đúng thời gian đã thỏa thuận với khách hàng.

 • Đảm bảo không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.

 • Nhiều ưu đãi và chính sách hậu mãi hấp dẫn cho các khách hàng,...

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về đồ gá mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng các bạn sẽ có được cho mình những kiến thức hữu ích nhất. Nếu các bạn còn thắc mắc về gia công chi tiết máy thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

 

Hỗ trợ (24/7) 0862.264.968